ข่าว:โช้คอัพ pajero sport

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


Beermix

  • LIKE : 0
คนชอบลอง อยากลองของใหม่ PTT Dynamic Commonrail ใหม่
« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2018, 01:28:15 PM »

เครื่องยนต์คือหัวใจหลักของรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่ใช้งานหนักๆอย่างรถผมที่ออกวิ่งทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตร รถ Pajero Sport ของผมคันนี้ที่อยู่ด้วยกันมาแล้วร่วม 3 ปีกับระยะทางกว่า 1 แสน 2 หมื่นกิโลเมตร นั้นยิ่งต้องดูแลกันเป็นพิเศษ พอพูดถึงเรื่องการดูแลเครื่องยนต์ก็คงจะไม่พ้นเรื่องของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามวงรอบ น้ำมันเครื่อง นอกจากเป็นสารหล่อลื่นในเครื่องยนต์แล้ววันนี้ยังได้ทราบอีกว่าน้ำมันเครื่องนั้นสามารถเป็นได้มากกว่านั้น


เนื่องจากผมเป็นคนที่ใช้รถค่อนข้างเยอะตามที่กล่าวไปข้างต้น และใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้มาตลอดจนทำให้รู้สึกว่ามันสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น เลยอยากจะลองน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์เกรดพรีเมี่ยมที่มีคุณสมบัติการปกป้องเครื่องยนต์ที่ดี และสามารถชะล้างเอาสิ่งสกปกออกจากเครื่องยนต์ได้หมดจด จึงตัดสินใจสั้งซื้อน้ำมันเครื่อง PTT Dynamic Commonrail 10W-30 สูตรใหม่ล่าสุดจาก ปตท ที่มีเทคโนโลยี CLEAN AND LOCK ทำความสะอาดทุกชิ้นส่วน รักษากำลังอัดเครื่องยนต์ที่ใช้งานมาเกิน 1 แสนกิโลอย่างเจ้า “ปาปอต” ของผม


ครั้งนี้ผมตัดสินใจซื้อจาก Lazada เพราะง่าย สะดวก จัดส่งถึงหน้าบ้านอย่างรวดเร็ว และด้วยความที่ธุระที่รัดตัว จึงใช้เวลาที่มีอยู่จำกัดพุ่งเข้าไปที่ FIT Auto ศูนย์บริการมาตรฐานที่ผมไว้ใจสาขาที่ใกล้บ้านที่สุด (สาขาบางบอน) ให้เป็นธุระจัดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที
มาถึงพนักงานจัดแจงนำรถขึ้นฮ้อยและถ่ายน้ำมันเก่าออกทันที ผมใช้รถหนักขนาดไหนดูสีของน้ำเครื่องเอาครับ เพราะนอกจากจะเป็นคนใช้รถเยอะแล้วยังเป็นคนขับรถค่อนข้างเร็ว ใช้รอบสูงแทบจะตลอดเวลาทำให้น้ำมันเครื่องที่ถ่ายออกมามันก็จะดำๆกว่าชาวบ้านเขา

 
ขออนุญาตเสริมเรื่องสีของน้ำมันเครื่องสักเล็กน้อย เชื่อว่าหลายท่านยังเข้าใจผิดว่าน้ำมันเครื่องที่ดี เวลาถ่ายออกมาสียังต้องใกล้เคียงกับตอนที่เติมเข้าไป ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดนะครับ การที่น้ำมันเครื่องมีสีเข้มนั้นคือเศษโลหะจากการเสียดสี เขม่าจากการเผาไหม้ และสิ่งสกปกต่างๆที่น้ำมันเครื่องได้ชะล้างเอาออกมา ถ้าถ่ายออกมาไม่ดำแล้วสิ่งสกปกเหล่านั้นมันไปไหน? แน่นอนมันก็ยังตกค้างอยู่ในเครื่องเรานั่นแหละ


เห็นสีน้ำมันเครื่องแบบนี้แล้วพอจะเข้าใจแล้วนะครับว่าทำไมรอบนี้ผมถึงต้องเลือกน้ำมันเครื่องที่มีเทคโนโลยี CLEAN AND LOCK มาช่วยล้างชิ้นส่วนภายในและยังช่วยปกป้องไม่ให้สิ่งสกปกที่ล้างออกมาแล้วไม่ให้กลับไปยึดเกาะฝังแน่นที่เครื่องยนต์ได้อีก


เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเก่าออก เปลี่ยนไส้กรองเรียบร้อยก็ได้เวลาเติมของใหม่ใส่ลงไปครับ เจ้า “ปาปอต” ของผมคันนี้เครื่องยนต์ขนาด 2400cc ใช้น้ำมันเครื่องอยู่ที่ 7.5 ลิตรโดยประมาณ ซึ่งน้ำมันเครื่อง PTT Dynamic Commonrail  นั้นก็มีทั้งแพคเกจแกลลอนใหญ่ 6 ลิตร และแกลลอนเล็ก 1 ลิตร เท่ากับผมใช้  1 ใหญ่ กับ 2 เล็ก
   
 

นำรถลงจากฮ้อย ตรวจความเรียบร้อยครั้งสุดท้ายก่อนสต้าดรถ ขอบคุณพี่ๆพนักงานจาก FIT Auto ที่ดูแลอย่างมืออาชีพครับ ก่อนจะไปถึงตัวน้ำมันที่จะทำการรีวิว บางท่านอาจจะยังงงๆเกี่ยวกับเกรด หรือ เบอร์ของน้ำมันเครื่องว่าไอ้แต่ละเบอร์มันต่างกันอย่างไร หรืออันไหนมันใช้กับอะไรยังไงกันแน่ ผมอธิบายสั้นๆง่ายๆแบบไม่อิงทฤษฎีอะไรมากแบบนี้ละกันครับ การอ่านเบอร์ หรือ เกรด ของน้ำมันเครื่องที่เรามักจะเห็นเป็นตัวเลข xW-xx นั้นจริงๆแล้วการใช้งานในบ้านเราทั่วๆไปมองแค่ตัวหลังก็พอครับ เบอร์ที่เพิ่มขึ้น มันจะหมายความว่าเบอร์ที่สูงกว่าจะมีความหนืดที่มากกว่าเบอร์ที่ต่ำกว่า ดังนั้น มันจะไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของขนาดของเครื่องยนต์และการใช้งาน ส่วนเลขตัวหน้า 0W 5W 10W นั้นไม่ต้องไปสนใจมันก็ได้ครับ มันมีไว้บอกว่าใช้ได้ถึงอุณหภูมิต่ำขนาดไหน ไว้บ้านเรามีอุณภูมิติดลบหรือหิมะตกผมค่อยมาอธิบายเพิ่มเติมละกัน ตอนนี้ร้อนตับแตกไม่ต้องไปสนใจมันครับ ดูแค่เบอร์ข้างหลัง และ ไม่ใช้ผิด ไม่เอาดีเซลล์มาเติมเบนซิน เอาเบนซินไปเติมดีเซลล์ เป็นใช้ได้   
 


หลังจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเจ้าปาปอตคันนี้ไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ รู้สึกได้ว่า เครื่องเดินสมูท เสียงเครื่องยนต์เงียบลงโดยเฉพาะเวลาเร่งแซงหรือใช้รอบสูงๆ รวมถึงเรื่องอัตราบริโภคน้ำมันบนหน้าจอนั้นพบว่าค่า AVG นั้นสูงขึ้นเล็กน้อย ปกติจะเห็นเลขอยู่ประมาณ 10 ลิตร ปลายๆๆ ต่อ 100KM เต็มที่ ตอนนี้เพิ่มขึ้นมาเป็น 10 ต้นๆตามภาพ อาจจะเป็นผลจากจากการที่เครื่องยนต์สะอาด กำลังอัดก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย


สรุปส่งท้ายกันอีกครั้งกับน้ำมันเครื่อง PTT Dynamic Commonrail ความหนืดระดับ 10W-30 สูตรใหม่ล่าสุดจาก ปตท ตัวนี้ถือว่าค่อนข้างพอใจสำหรับคนที่ใช้แต่น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้มาตลอดตั้งแต่ออกรถ การขับขี่โดยรวมนั้นไม่ได้ด้อยกว่าน้ำมันสังเคราะห์แท้ใดๆ ในราคาที่ถูกลง แถมได้เทคโนโลยี CLEAN AND LOCK ช่วยทำความสะอาดและช่วยป้องกันสิ่งสกปกยึดเกาะเครื่องยนต์อีกตะหาก การหาซื้อสะดวกมากๆเพราะสามารถสั่งซื้อจาก Lazada ได้เลย ทำให้การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งนี้ผมค่อนข้างพอใจจึงนำมาแนะนำบอกต่อให้ได้ลองกันครับ

[


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2018, 04:37:03 PM โดย Beermix »

New Mitsubishi Pajero Sport Club Thailand

คนชอบลอง อยากลองของใหม่ PTT Dynamic Commonrail
« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2018, 01:28:15 PM »


Tags:
 


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 

Facebook Comments